Wonder week là gì? Cách vượt qua wonder week của trẻ sơ sinh

5/5 - (2 bình chọn)

Thuật ngữ “wonder week” hiện nay đã dần trở nên quen thuộc với nhiều ông bố bà mẹ bỉm sữa. Mặc dù vậy cũng không ít bậc phụ huynh cảm thấy bối rối khi thấy con mình khó chịu một cách bất thường. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin về wonder week của trẻ sơ sinh, từ đó, bố mẹ có thể thấu hiểu các bé hơn.

Wonder week là gì

wonder-week-la-gi
wonder week là gì

Wonder week là một thuật ngữ được dùng để mô tả các giai đoạn phát triển mạnh mẽ của các bé sơ sinh, trong đó có những giai đoạn mà bé phát triển rất nhanh chóng cả về thể chất cũng như tinh thần.

Bên cạnh đó, cũng có những khoảng thời gian mà bố mẹ cảm nhận rằng các bé không có nhiều thay đổi. Những giai đoạn có thể dễ dàng nhận thấy khi bé học được các kĩ năng như ngồi, bò, đứng vững tại chỗ và cuối cùng là tập đi.

Nhiều nghiên cứu đã chững minh rằng những thay đổi về tinh thần thường xảy ra trong não bộ của bé dưới 20 tháng tuổi. Từ sau khoảng thời gian này, sự thay đổi về tính cách và thể chất sẽ tiếp tục diễn ra rõ ràng hơn để bé bước qua giai đoạn trưởng thành.

Wonder week là những tuần nào

wonder-week-la-nhung-tuan-nao
Wonder week là những tuần nào

Thời điểm bước vào wonder week thường sẽ phụ thuộc vào từng bé khác nhau, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như di truyền, môi trường, giới tính hoặc bé bị sinh non. Trong khoảng 2 năm đầu đời của bé, sẽ có khoảng 10 tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh. Thời gian trung bình của wonder week được dự đoán thường xảy ra ở các tuần thứ 5, thứ 8, thứ 12, thứ 19, thứ 26, thứ 37, thứ 46, thứ 55, thứ 64, thứ 75.

 • Tuần thứ 5:

Ngay sau khoảng thời gian đầy tháng, bé sẽ dần trở nên khó chịu hơn bình thường. Sau wonder week 1 xảy ra, bé sẽ biết nhìn mọi vật xung quanh một cách chăm chú hơn, muốn chạm vào mọi vật cũng như đã có thể cảm nhận được mùi hương.

 • Tuần thứ 8:

Thời điểm này bé có thể giữ đầu ổn định hơn, dần biết quay đầu về phía âm thanh, có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi cũng như những bộ phận trên cơ thể của mình. Cũng trong thời gian này, bé có thể phát ra những âm thanh gầm gừ nho nhỏ.

 • Tuần thứ 12:

Đây được xem là một mốc thời gian đánh dấu sự phát triển lớn đầu tiên của bé. Bé sẽ bắt đầu biết trượt, lật, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh khác nhau.

 • Tuần thứ 19:

Wonder week 4 là lúc bé đã biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm các đồ vật khác và cho vào miệng. Hơn thế, bé cũng biết nhìn theo bố mẹ, còn biết đẩy núm ti ra khi đã bú no.

 • Tuần thứ 26:

Sau khi qua giai đoạn khó chịu này, bé sẽ bắt đầu biết cầm nắm, ngồi dậy, nhổm người lên và bắt đầu biết hét hoặc cười to.

 • Tuần thứ 37:

Tại giai đoạn này, bé có khả năng cảm nhận và nhận biết một số đối tượng nhất định như người thân, đồ vật, động vật thuộc các nhóm khác nhau. Sau khi hết giai đoạn quấy khóc và bỏ ăn, bé dần có những dấu hiệu như bắt chước người khác, muốn chơi trò chơi, đung đưa theo âm nhạc và bắt đầu tập bò.

 • Tuần thứ 46:

Bé sẽ bắt đầu nói những từ đơn gian, biết trả lời những câu hỏi ngắn, thích xếp chồng đồ vật lên nhau. Hơn nữa, khi muốn một món đồ vật gì, bé sẽ biết chỉ tay vào đồ vật đó.

Cập nhật tin tức về các sản phẩm cho mẹ và bé mới nhất tại Săn Sale Hot

 • Tuần thứ 55:

Ở wonder week này, bé sẽ có khả năng đứng vững và đi vịn, thích cầm đồ vật đưa ra xa để quan, thích vẽ cũng như tự mặc hoặc cởi quần áo.

 • Tuần thứ 64:

Trong giai đoạn này, bé bắt đầu biết làm trò, biết nũng nịu, biết nịnh hót, biết bắt chước những biểu cảm và hành động của người lớn.

 • Tuần thứ 75:

Tại wonder week cuối cùng, bé đã có khả năng biết xâu chuỗi những sự kiện thành một hệ thống và biết thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Khi bé gần 20 tháng tuổi cũng là lúc bé có thể hoàn toàn đi vững, thậm chí là chạy nhảy.

Bạn có thể quan tâm

sữa bột nào tốt cho hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh

siro ăn ngon ngủ ngon cho trẻ sơ sinh

có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh

Biểu hiện của tuần wonder week 

wonder-week-cua-tre-so-sinh
wonder week của trẻ sơ sinh

Bố mẹ có thể nhận biết wonder week của các bé khi chũng có những biểu hiện sau đây:

 • Bé thường khóc nhiều hơn cũng như rất hay cáu gắt, thậm chí có thể quấy khóc cả ngày.
 • Bé có tâm trạng thất thường, đang chơi vui vẻ lại trở nên cáu hoặc bé đang ngủ ngon thì bật dậy khóc và rất khó để dỗ bé ngừng khóc.
 • Bé thường nghịch hơn, làm nũng, muốn bố mẹ bên cạnh và chơi cùng bé nhiều hơn. 
 • Bé khó ngủ hơn vào ban đêm hoặc ngủ không sâu, ngủ ít.
 • Xuất hiện tình trạng trẻ biếng ăn, chán ăn, bỏ ăn và ăn ít, mặc dù trước đó việc ăn uống của bé rất tốt.
 • Bé trở nên nhút nhát hơn và sợ người lạ.
 • Bé mút tay nhiều hơn và thích ôm một món đồ chơi quen thuộc.

Cách vượt qua wonder week của trẻ sơ sinh

Thực chất đây chỉ là phản ứng tâm sinh lý tự nhiên của bé trong quá trình phát triển. Nhiều bố mẹ đã áp dụng biện pháp “mặc kệ” và đợi cho đến khi bé trải qua wonder week. Tuy nhiên, sau đây là một số tips mà bố mẹ có thể áp dụng để bé cảm thấy dễ chịu hơn ở các thời điểm của wonder week.

 • Vào ban đêm, cho bé ngủ sớm hơn bình thường khoảng 30 đến 45 phút.
 • Không nên ép bé ăn, bố mẹ chỉ nên đợi đến lúc bé đói và đòi ăn thì hãy cho ăn.
 • Quan tâm và bên cạnh bé nhiều hơn, cùng bé chơi các trò chơi để luyện tập các kĩ năng mà bé đang phát triển.
 • Khi bé quấy khóc, bố mẹ cần giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách cho bé thực hiện hoạt động mà bé thích nhất như ôm ấp, nựng nịu, mát xa hoặc cho bé đi ra ngoài chơi, nghịch nước.

Hy vọng bài viết vừa rồi có thể giúp bố mẹ hiểu nhiều hơn về wonder week của trẻ sơ sinh. Bất cứ đứa trẻ sơ sinh nào cũng sẽ trải qua những giai đoạn khó khăn trong khoảng 24 tháng đầu đời. Vì thế, bố mẹ hãy đồng hành cùng bé và làm cho những ngày khủng hoảng đó trở thành những kỷ niệm khó quên của cả nhà, bố mẹ nhé!

Săn Sale Hot tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *